Equipment

BMX-

อุปกรณ์ในการเล่น BMX และ ประโยชน์ 

การเล่นกีฬาอย่างจักรยาน BMX ถือว่าเป็นกีฬาที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในต่างประเทศ ทีเราจะเห็นว่ากลุ่มวัยรุ่นส่วนใหญ่มักเลือกเล่น BMX ในการแสดงออกถึงสิ่งต่างๆ นอกจากนี้ยังมีนักกีฬาฝีมือดีหลายคนที่ประสบความสำเร็จในการเล่นกีฬาประเภทนี้ด้วย ในประเทศไทยเองทุกวันนี้การเล่น BMX ก็ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อันจะเห็นได้จากตามสวนสาธารณะที่มีคนเอาจักรยาน BMX ไปปั่นเล่นกันมากขึ้นหรือแม้แต่มีการจัดแข่งขันประเภทผาดโผนในประเทศไทยก็ช่วยให้กีฬาประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายกระจายไปทั่วด้วยเช่นเดียวกัน

BMX

อุปกรณ์ในการเล่น BMX

การจะเลือกเล่นกีฬาประเภทใดก็ตามแต่การเลือกอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้การเล่นกีฬาประเภทนั้นเกิดความสนุกสนานมากขึ้น เกิดความพึงพอใจกับตัวผู้เล่นมากขึ้น รวมถึงยังช่วยพัฒนาฝีมือให้สูงขึ้นไปด้วยเช่นเดียวกัน การเล่น BMX เองก็ถือว่าเป็นกีฬาที่จะต้องมีอุปกรณ์หลายอย่างเพื่อให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้อย่างน่าพึงพอใจ สนุกสนานมากกว่าการเล่นธรรมดาๆ ด้วย

  1. จักรยาน BMX – อุปกรณ์ชิ้นแรกที่คงขาดไม่ได้เลยก็คือตัวจักรยาน BMX โดยในปัจจุบันประเภทของจักรยานนี้ก็มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของแต่ละคนว่าอยากได้จักรยาน BMX แบบไหน สีไหน คุณสมบัติอย่างไร ซึ่งการเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองจะช่วยให้การเล่นจักรยาน BMX สนุกมากขึ้นและไม่เสี่ยงต่อการพบกับอุบัติเหตุด้วย
  2. รองเท้าผ้าใบ –การเล่นกีฬาแต่ล่ะประเภทก็จะมีอุปกรณ์ทั่วไปที่ใช้ในการสวมใส่แตกต่างกัน การเล่น BMX ก็จำเป็นจะต้องใช้รองเท้าผ้าใบในการเล่นด้วยเช่นเดียวกัน เพราะหลายจังหวะที่จำเป็นต้องใช้เท้าแตะพื้น หากใช้รองเท้าประเภทอื่นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  3. อุปกรณ์ป้องกันและอื่นๆ – การเล่น BMX ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงสำหรับมือใหม่เมื่อเป็นเช่นนี้อุปกรณ์ป้องกัน อาทิ หมวกกันน็อก, สนับเข่า, สนับศอก เพื่อป้องกันเวลาล้มก็เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้อุปกรณ์อื่นๆ ที่จะใช้เพิ่มเติมก็แล้วแต่ความต้องการของผู้เล่นได้เลย

BMX.

ประโยชน์ของการเล่น BMX

  1. ได้ออกกำลังกายทำให้ร่างกายเกิดความแข็งแรง ห่างไกลต่อเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ มีสุขภาพที่ดีในการใช้ชีวิตในอนาคตต่อไป
  2. ฝึกให้เป็นคนกล้าที่จะตัดสินใจ กล้าท้าทายในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำ
  3. รู้จักการใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจแบบชั่วขณะในระหว่างการเล่น หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นก็สามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว
  4. สามารถหาเงินและประสบความสำเร็จในการเล่นได้ หากมีความตั้งใจและพร้อมรับโอกาสที่จะเข้ามาอยู่เสมอ รวมถึงมีการฝึกฝนจนเกิดความชำนาญด้วย