History

BMX_

ต้นกำเนิด จักรยาน BMX

จักรยานเป็นยานพาหนะอีกชนิดที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ สามารถสร้างประโยชน์ต่อการเดินทางได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะจักรยานที่เรียกว่า BMX น่าจะเป็นจักรยานที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นจักรยานที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นตามท้องถนนทั่วไปหรือตามสถานที่ต่างๆ ถึงกระนั้นข้อสงสัยในต้นกำเนิดของจักรยาน BMX คงเป็นที่สงสัยของใครหลายคนอย่างแน่นอน ลองมาดูกันถึงต้นกำเนิดจักรยานประเภทนี้ว่ามีที่มาอย่างไร

ต้นกำเนิดของจักรยาน BMX

ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่จักรยานสองล้อรุ่นแรกที่ถือเป็นต้นแบบให้จักรยานทั่วไปถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี  พ.ศ. 2343 หลังจากนั้นจักรยานก็ค่อยๆ มีพัฒนาการขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการในแต่ละช่วงเวลาของคนยุคต่างๆ รวมไปถึงมีการนำเทคโนโลยีความทันสมัยในแต่ละยุคมาประกอบกันเป็นส่วนหนึ่งของจักรยานด้วย ซึ่งเมื่อพูดถึงจักรยาน BMX ก็เริ่มมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงยุค 70 หรือราวๆ ปี พ.ศ. 2513 ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ช่วงเวลาดังกล่าวมีเด็กกลุ่มหนึ่งได้มีการปรับแต่งจักรยานของตนขนาดล้อ 20 นิ้ว ซึ่งแรงบันดาลใจของพวกเขามาจากการได้ดูภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการแข่งจักรยานจนมอเตอร์ครอส ทำให้มีไอเดียว่าจักรยานวิบากที่มีลักษณะคล้ายๆ กันก็น่าจะทำให้สนุกสนานได้ การแข่งขันจักรยานวิบากแบบ BMX (Bicycle Motor Cross) มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อ 20 นิ้วจึงแพร่หลายเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการแข่งขันในประเภทความเร็วก็เริ่มที่จะได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐฯ ก่อนที่จะเริ่มแผ่ขยายไปจนได้รับความนิยมจากทั่วโลกด้วยระยะเวลาอันรวดเร็ว เมื่อ BMX เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นักขี่จักรยานหลายคนก็เริ่มที่จะมีการคิดหรือพลิกแพลงท่าทางต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อความสนุกสนาน ความโดดเด่นในหมู่เพื่อนฝูง นอกจากนี้ยังถือเป็นการสร้างเทคนิคสำหรับการทรงตัวบนรถจักรยานด้วย เมื่อการใช้เทคนิคต่างๆ เริ่มมีมากขึ้นก็ทำให้มีแนวทางสำหรับการสร้างท่าทางในการเล่น BMX อย่างจริงจังด้วย อย่างไรก็ตามในยุคเริ่มต้นของความนิยมการเล่น BMX ท่าทางต่างๆ อาจยังไม่ได้มีมากนัก คนที่คิดท่าของตนเองได้ก็มักจะเล่นแต่ท่าของตนเองเป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง 1 ในนักปั่นที่มีชื่อเสียงในการสร้างท่าทางที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลกก็คือ Bob Haro ที่ถูกขนานนามว่า Father of Freestyle

ในปี 1985 บริษัทผลิตชิ้นส่วนจักรยานหลายรายก็เริ่มมีการผลิตอะไหล่สำหรับการเล่นท่ามากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มมีการจัดการแข่งขันจักรยานในลักษณะต่างๆ อย่างเป็นทางการมากขึ้นเรื่อยๆ BMX ก็เป็นประเภทจักรยานหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกว่ากลายเป็นที่นิยมมาจนถึงยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้