จักรยานเสือภูเขา

วิธีเล่น mountain biking สำหรับผู้ชื่นชอบความท้าทาย

December 23, 2022 - admin - in category News

Comments are off for this post.

การปั่นจักรยานเสือภูเขา (mountain biking) ถือว่าเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดความสนุกสนาน สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ปั่นได้ตลอดเวลา แถมยังช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความอดทนของร่างกาย ซึ่งผู้คนทางฝั่งยุโรปจะนิยมเล่นกันเป็นจำนวนมาก เพราะต้องการสร้างความท้าทายใหม่ๆ พร้อมกับทดสอบขีดจำกัดพละกำลังที่ตัวเองมี แต่ถึงอย่างนั้น ปัจจุบันกีฬาชนิดนี้ก็เริ่มกระจายไปในหลายๆ พื้นที่มากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่คนไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชายทั้งหลายที่ชอบใช้แรง ก็ดูเหมือนจะเริ่มหันมาให้ความสนใจการปั่นจักรยานเสือภูเขา เกริ่นมาแบบนี้ แน่นอนว่าบทความนี้จะขอพาไปทำความรู้จักกับการปั่นจักรยานเสือภูเขา (mountain biking) แบบล้วงลึก ตามไปดูกันว่าแท้จริงแล้วมันคือกีฬาแบบไหน และมีวิธีเล่นอย่างไรกันแน่ เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้ว ตามไปรับชมรายละเอียดกันเลย

“การปั่นจักรยานเสือภูเขา” หรือที่นิยมเรียกกันว่า “mountain biking” คือ กีฬาปั่นจักรยานเสือภูเขา ไปตามเส้นทางต่างๆ ที่ค่อนข้างเต็มไปด้วยอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นบนเนินภูเขา ทางในป่า ทางโคลน เส้นทางดิน ทางถนน ซึ่งระหว่างทางอาจต้องเจอกับทางเนินขึ้น – ลง ที่ลาดสูง ก้อนหิน ทางขรุขระ สิ่งกีดขวาง ตลอดจนไปถึงกิ่งไม้ รากไม้ เป็นต้น โดยจักรยานที่นำมาใช้งาน แน่นอนว่าต้องเป็นจักรยานเสือภูเขาที่มีโครงสร้าง อุปกรณ์แตกต่างจากจักรยานทั่วไปหลายอย่าง ไม่ว่าจะล้อที่ใหญ่กว่า,น้ำหนักเยอะกว่าปกติ ,ยางที่มีดอกขนาดใหญ่ รวมถึงระบบกันสะเทือน เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อลดความเสี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิด และเพื่อรับมือกับอุปสรรคต่างๆ ตามเส้นทางที่จะพบเจอได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

mountain-biking

สำหรับวิธีการเล่น “mountain biking” ก็อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ เป็นการปั่นจักรยานเสือภูเขาออกไปตามทางที่วางเอาไว้ ซึ่งบางครั้งเส้นทางข้างหน้าเราอาจไม่รู้ว่าต้องพบเจออุปสรรคอะไรบ้าง โดยการปั่นจักรยานเสือภูเขาจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป 1.ปั่นเพื่อออกกำลังกาย การปั่นในรูปแบบนี้ส่วนใหญ่จะเน้นปั่นกันเป็นกลุ่ม เพื่อความสนุก เพื่อสร้างเสริมความแข็งแรงให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อขา 2.ปั่นในสนามแข่งขันจริง หากเป็นนักกีฬาอาชีพ หรือแม้แต่นักกีฬาสมัครเล่นก็ตาม เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นนักกีฬาแล้ว การปั่นจักรยานเสือภูเขาในแต่ละครั้งจะจริงจังมากกว่าปั่นเพื่อออกกำลังกาย ต้องผ่านการซ้อมที่เพียงพอในหลากหลายเส้นทาง ทั้งขึ้นเนินเขา – ลงเนินเขา ทางพื้นดิน ทางลาดยาง เป็นต้น แถมยังต้องฝึกเทคนิค ทักษะต่างๆ สอดแทรกไปด้วย ก่อนจะเข้าสู่การแข่งขันจริงร่วมกับคู่แข่ง ด้วยเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้

ก่อนเริ่มต้นเล่นกีฬาปั่นจักรยานเสือภูเขา (mountain biking) ผู้เล่นมือใหม่ควรศึกษาเกี่ยวกับความรู้พื้นฐาน รวมถึงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วนเสียก่อน จึงจะทำการลงเล่นได้ เพราะว่าถ้าเกิดผู้เล่นไม่มีความรู้เกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้เลย ก็อาจส่งผลให้เกิดอันตรายแบบไม่คาดคิดได้ง่ายๆ ซึ่งสิ่งที่ผู้เล่นมือใหม่ควรเรียนรู้ในช่วงเริ่มแรก จะมีอาทิ เรื่องของจักรยานที่นำมาใช้ปั่น ต้องเป็นจักรยานแบบไหน ,การตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ ของจักรยาน ,เทคนิคการปั่น ,เทคนิคการนั่ง , เทคนิคการยืน , เทคนิคการขึ้น-ลงเนินกระโดด และการใช้เบรกอย่างถูกวิธี หลังจากผู้เล่นเริ่มมีความรู้พื้นฐาน เริ่มมีทักษะแล้ว จากนั้นก็ให้ลองทำการฝึกปั่นไปเรื่อยๆ บนทางถนนหรือเส้นทางที่ไม่ซับซ้อนมากนักดูก่อน ภายหลังหากมีความชำนาญในระดับนึงแล้ว ก็ลองเปลี่ยนเป็นเส้นทางที่ยากขึ้นกว่าเดิม อย่างเช่นพื้นโคลนเอย ,ทางในป่าเอย พร้อมๆ ไปกับการฝึกฝนเทคนิคด้วยตัวเองไปทีละนิดทีละน้อย ท้ายที่สุดเมื่อผู้เล่นมีความชำนาญในระดับสูงแล้ว ถึงเวลานั้นก็สามารถลุยได้ทุกเส้นทาง ทุกอุปสรรค

admin